A I O N G A T E

Camera là thiết bị an ninh không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Nó xuất hiện phổ biến ở trường học, đường phố, văn phòng, chung cư, bãi giữ xe,….Tuy nhiên, ngày nay camera đã sở hữu thêm nhiều tính năng độc đáo mà trước đây chỉ tìm thấy trên các thiết bị như smartphone, laptop… Một trong những tính năng nổi bật được nhiều cơ sở tin dùng đó là camera AI nhận diện khuôn mặt

Công nghệ camera AI nhận diện khuôn mặt trở thành xu hướng quản trị nhân sự ra vào tối ưu nhất trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Vì thế, qua bài viết sau, AIONGate sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công nghệ thông minh này và những ứng dụng vượt trội của nó.

Camera AI nhận diện và phân tích khuôn mặt thông minh

1. Camera AI nhận diện khuôn mặt là gì?

Camera AI nhận diện khuôn mặt là những chiếc camera giám sát có các tính năng hoạt động như những chiếc camera quan sát thông thường. Nhưng đặc biệt hơn, hệ thống camera này được tích hợp thêm công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại nhằm hỗ trợ nhận diện khuôn mặt thông minh.

Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) là quá trình mô phỏng những suy nghĩ và quy trình tiếp thu kiến thức của con người cho thiết bị, cho phép máy móc có thể tiến hành các công việc trước đây do con người thực hiện. Trong lĩnh vực an ninh và giám sát, công nghệ này cho phép camera tự động xác định các mối đe dọa một cách thông minh và tối ưu việc bảo vệ con người, tài sản. 

Camera AI nhận diện khuôn mặt thông minh

Các camera quan sát hiện đại có khả năng phân biệt và nhận diện các kiểu khuôn mặt khác nhau. Khi so sánh với dữ liệu khuôn mặt hiện có hệ thống sẽ dễ dàng phát hiện được người lạ đột nhập vào cơ quan, hay  môi trường làm việc nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo. Vì thế, giải pháp quản trị ra vào bằng camera AI là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp, cửa hàng, nhà máy xí nghiệp,… những nơi thường tập trung đông đúc người ra vào.

Nguyên lý hoạt động của camera AI nhận diện khuôn mặt

Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động khá đơn giản. Bạn chỉ cần lắp camera ở vị trí thích hợp để có tầm nhìn tốt nhất, sau đó cấp nguồn để sử dụng. Hình ảnh nhận diện khuôn mặt sẽ được thu thập qua ống kính và lưu trữ trong thẻ nhớ, ổ cứng, cloud server,….

Ngay khi có người đi vào phạm vi hoạt động của camera, hệ thống sẽ tự động xác định vị trí khuôn mặt và tiến hành nhận diện. Cho dù đối tượng có đi lại, hoạt động thì hệ thống vẫn có thể nhận diện được vì tốc độ camera quét rất nhanh, chỉ tốn chưa đến 1 giây.

Sau khi đã xác định được khuôn mặt cần nhận diện, hệ thống sẽ bắt đầu phân tích  chúng. Khác với thị giác của con người, Camera AI nhận diện khuôn mặt sử dụng cơ sở dữ liệu là các đặc điểm của khuôn mặt một cách chi tiết và chính xác, thay vì đánh giá nhờ cảm nhận bằng mắt thường.

Thuật toán của Camera AI là xác định các đặc điểm khuôn mặt bằng cách trích xuất các ranh giới hoặc đặc điểm từ một hình ảnh khuôn mặt của đối tượng. Từ đó, hệ thống sẽ trích xuất các thông tin để tìm kiếm các hình ảnh khác với các tính năng phù hợp và lưu lại thông tin khuôn mặt để ghi nhớ. 

Cuối cùng, hệ thống nhận diện sẽ so sánh hình ảnh mẫu với các dữ liệu khuôn mặt đã lưu. Nếu trùng khớp thì hệ thống sẽ cho người đi qua, mặt khác nếu phát hiện người lạ, hệ thống sẽ báo dấu hiệu để cảnh báo kịp thời.

2. Những tính năng nổi trội của công nghệ Camera AI nhận diện khuôn mặt

Khả năng nhận diện nhanh chóng và chính xác

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, Camera AI nhận diện khuôn mặt có nhiều bứt phá trong tốc độ nhận diện. Hệ thống có khả năng so sánh chính xác dựa trên nền tảng thuật toán GLVQ (Generalized Learning Vector) để nhận diện khuôn mặt. Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành trích xuất dữ liệu vùng mắt và nhận diện nét mặt.

Chính nhờ công nghệ này, thời gian xử lý nhận diện khuôn mặt của Camera AI rất ngắn, mang lại tỷ lệ nhận diện chính xác và cao hơn camera truyền thống. Cho dù đối tượng có đeo kính, mang khẩu trang, có râu cũng có thể nhận diện được. 

Đặc biệt trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì ứng dụng Camera AI được xem là giải pháp nên được ưu tiên hàng đầu nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh tại các nhà máy xí nghiệp, chung cư, văn phòng, cửa hàng, trường học, ngân hàng,…

Khả năng nhận diện khuôn mặt chính xác và nhanh chóng

Đối chiếu khớp mặt với độ chính xác cao

Ở mỗi người, nhiều đặc điểm, thông số dùng để phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác. Đó có thể là những điểm mốc của gương mặt hay còn gọi là các điểm nút đối với hệ thống nhận diện như khoảng cách giữa hai mắt, độ dài của xương hàm, độ sâu của hốc mắt, hình dạng của xương gò má, chiều rộng của mũi, hình dạng của mắt…

Ngay khi camera nhận diện được khuôn mặt, nó sẽ tiến hành đối chiếu với các khuôn mặt khác dựa trên các vùng mặt tương đồng nhau. Hệ thống sẽ xác thực dựa trên các đặc điểm của khuôn mặt kể trên, giúp hỗ trợ quá trình định danh với độ chính xác cao nhất.

Hỗ trợ tính năng nhận diện và phân tích khuôn mặt thông minh

Thông thường, những khu vực như siêu thị, đường phố, cơ sở nhà máy, xí nghiệp… thường có lưu lượng người ra vào rất đông. Việc kiểm soát bằng cách truyền thống đối với lực lượng an ninh là một vấn đề tương đối khó khăn. Tuy nhiên, với việc ứng dụng camera AI nhận diện khuôn mặt thông minh, khả năng kiểm soát nhân sự và quản lý ra vào sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ khả năng nhận diện nhanh chóng để kiểm soát lượng người ra vào và đề phòng đối tượng nguy hiểm.

Phát chuông cảnh báo bất thường kịp thời

Camera AI nhận diện khuôn mặt có chức năng thiết lập ranh giới ảo. Cụ thể, ngay khi có đối tượng vượt qua hàng rào hoặc xâm nhập trái phép sẽ phát cảnh báo đến thiết bị thông minh hoặc toàn bộ hệ thống cảnh báo để ra dấu hiệu kịp thời.

Ngoài ra, nếu có một ai đó xâm nhập hoặc đi lại trong khu vực đã quy định trên video trong một khoảng thời gian nhất định được cài đặt sẵn. Hệ thống sẽ phát hiện và báo động ngay lập tức cho chủ quản lý hoặc người giám sát.

Bên cạnh đó, một số hệ thống Camera AI thông minh còn có thể tích hợp khả năng đo thân nhiệt tự động…. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hệ thống đo thân nhiệt nhiều người nhờ camera AI có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ người ra vào và phát hiện kịp thời người có thân nhiệt bất thường để truy vết và xử lý nhanh chóng. Nhờ vậy, quản lý vừa có thể sát sao theo dõi thông tin nhân viên ra vào, vừa đảm bảo an toàn chống dịch.

Quá trình nhận diện khuôn mặt của công nghệ AI diễn ra hoàn toàn tự động với tốc độ cực kỳ nhanh. Vì thế hệ thống camera AI trở thành thiết bị đảm bảo an ninh lý tưởng.

3. Ứng dụng của Camera AI nhận diện khuôn mặt thông minh

Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực nào cũng nên sử dụng camera AI nhận diện khuôn mặt để quản trị ra vào một cách hiệu quả và tối ưu. Cụ thể, camera AI được ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực như:

Lĩnh vực bảo vệ

Nhờ công nghệ camera AI nhận diện khuôn mặt có thể giúp quản lý được người ra vào, báo động danh sách đen khi đã có sẵn trong dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giờ đây, cho dù lượt ra vào có đông đúc thì các tổ chức, doanh nghiệp vẫn có thể kiểm soát dễ dàng. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ theo dõi được khuôn mặt trong khi cần tìm kiếm.

Ứng dụng trong cửa hàng kinh doanh

Trong kinh doanh, camera AI nhận diện khuôn mặt sẽ giúp quản lý, chủ cửa hàng dễ dàng nhận diện khách hàng tiềm năng để kịp thời tư vấn cho hiệu quả và chốt đơn nhanh hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ đội ngũ Marketing và Sale thấu hiểu được hành vi của khách hàng tại cửa hàng của mình để có chiến lược phù hợp.

Bên cạnh đó, trong các sự kiện quan trọng, camera cũng có thể đếm được số lượng người tham dự, biểu cảm của khách hàng, từ đó phân tích báo cáo phục vụ cho việc đánh giá kết quả.

Camera AI còn giúp quản lý ra vào và báo động khi có người lạ xâm nhập. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ phát dấu hiệu cảnh báo người lạ và xuất báo cáo tự động để quản lý có thể theo dõi, xử lý ngay lập tức hoặc dễ dàng ngồi lại phân tích lại thống kê người ra vào của cửa hàng trong ngày cụ thể.

Camera nhận diện khuôn mặt tại cửa hàng

Nhận diện trong trường học

Tại trường học nếu lắp đặt camera AI thông minh sẽ giúp cán bộ quản lý dễ dàng nhận biết: người lạ ra vào để đảm bảo an toàn, ghi chép lại việc đi lại của học sinh, theo dõi khuôn mặt của học sinh, sinh viên trong quá trình hoạt động. Bởi lẽ việc  đảm bảo an toàn trong trường học là rất quan trọng để đảm bảo không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Ứng dụng trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Thực tế, trong giai đoạn phức tạp của dịch bệnh COVID -19, các doanh nghiệp vừa cố gắng phục hồi hoạt động kinh doanh, vừa phải đảm bảo an toàn, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, trong môi trường doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thường xuyên tập trung đông người qua lại, việc ứng dụng camera AI nhận diện khuôn mặt là một giải pháp tối ưu và rất cần thiết. Khi sử dụng công nghệ Camera AI thông minh, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát chặt chẽ người ra vào, người lạ xâm nhập nhờ hệ thống phát dấu hiệu cảnh báo. Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp có thể đo thân nhiệt nhiều người từ xa, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí thuê nhân sự bảo vệ, kiểm tra thân nhiệt theo cách thủ công…

4. AIONGate – Giải pháp quản trị nhân sự sử dụng camera AI nhận diện khuôn mặt thông minh

Trong trạng thái “Bình thường mới’ với nhiều yêu cầu và thách thức mới, việc các doanh nghiệp trang bị giải pháp quản trị nhân sự ra vào tích hợp nhiều tính năng đảm bảo an toàn cho người lao động chính là điều rất cần thiết. Hiện nay, việc quản trị nhân sự theo cách truyền thống đang tồn tại nhiều bất cập như tốn nhiều thời gian, nhân lực, nguy cơ lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát chặt chẽ thông tin người ra vào,… Từ đây, đòi hỏi một giải pháp chuyển đổi số mới và thông minh, tối ưu hơn để giải quyết những hạn chế trên cho doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp với quy mô nhân sự lớn và cần đảm bảo an ninh cao.

Bộ giải pháp AI thông minh từ AIONGate

Nhằm giúp doanh nghiệp cùng các cơ sở thường xuyên có đông người ra vào dễ dàng quản lý và kiểm soát người ra vào, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm, AIONGate cung cấp bộ giải pháp AI thông minh nhận diện khuôn mặt với các tính năng:

Quản lý nhân sự hiệu quả

Hệ thống do AIONGate cung cấp có thể tự động ghi nhận hoạt động của nhân viên, khách hàng, đối tác ra vào bằng nhận diện khuôn mặt với độ chính xác đến 99.5%, giúp doanh nghiệp theo dõi, chấm công hiệu quả.

Tích hợp đo thân nhiệt thông qua camera AI nhận diện khuôn mặt

Cho phép doanh nghiệp kiểm soát đo thân nhiệt tự động, không cần tiếp xúc với người đo nhiệt thủ công.

Kiểm soát an ninh ra vào đảm bảo an toàn tối đa

Hệ thống thực hiện nhận diện khuôn mặt để kiểm soát yêu cầu ra vào ở từng cổng, phát cảnh báo khi có người lạ đột nhập. Ngoài ra, nó sẽ phát chuông cảnh báo khi thấy xuất hiện người lạ xâm nhập hoặc người có thân nhiệt bất thường. Từ đó, quản lý có thể phát hiện ngay lập tức các tình huống bất ngờ một cách chủ động.

Hệ thống truy vết kịp thời, nhanh chóng

Dễ dàng kiểm soát thông tin nhân sự, lượt ra vào, giờ làm việc của nhân viên thông qua các báo cáo tự động. Ngoài ra, khi sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại cửa ra vào của văn phòng hay các khu vực nhất định của doanh nghiệp, quản lý có thể theo dõi được người ra vào là khách hàng, đối tác hay người lạ. Từ đó, kiểm soát khả năng đóng mở cửa đối với những trường hợp được cho phép. Nhờ tích hợp đo thân nhiệt nhiều người từ xa, hệ thống cũng cập nhật liên tục thông tin vị trí của người có nhiệt độ bất thường hoặc một đối tượng được chỉ định để kịp thời truy vết và xử lý.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết các giải pháp quản trị nhân sự ra vào phù hợp với tình hình của quý doanh nghiệp!

Một sản phẩm của Công ty Cổ phần Chuyển Đổi Số ADT – AIONtech

Thương hiệu tiên phong về AIOT (Artificial Intelligence of Things – trí tuệ nhân tạo vạn vật) để tạo ra các giải pháp chuyển đổi số đột phá, thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sản Phẩm Khác

Copyright © 2020 AIONtech. All Rights Reserved.