A I O N G A T E

Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Facial Recognition Technology) là xu hướng công nghệ đang được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia phát triển. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, kiểm soát an ninh bằng nhận diện khuôn mặt mang đến những lợi ích vượt trội, khắc phục được những bất cập của phương pháp quản trị ra vào truyền thống. 
Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh, hãy cùng AIONGate tìm hiểu nguyên lý hoạt động, những ứng dụng của nhận diện khuôn mặt và tại sao doanh nghiệp cần ứng dụng nó ngay hôm nay.

1. Giải pháp kiểm soát an ninh nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt thông minh là các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện khuôn mặt từ hình ảnh hoặc video được ghi nhận bởi camera. 

Hệ thống kiểm soát ra vào bằng nhận diện khuôn mặt có nhiệm vụ đối chiếu so sánh đưa ra lệnh xác thực khuôn mặt với mẫu khuôn mặt có sẵn đã đăng ký trước trong CSDL. Nếu trùng khớp sẽ mở cửa và cho phép đi qua. Nếu không trùng khớp thiết bị sẽ phát dấu hiệu cảnh báo tự động để quản lý kịp thời kiểm soát hoặc xử lý. Toàn bộ quá trình nhận diện, xác thực, đối chiếu đều được hệ thống diễn ra tự động.

Tính năng nổi bật của kiểm soát an ninh bằng nhận diện khuôn mặt

 • Hoạt động tốt trong bất kể điều kiện bất lợi từ môi trường ánh sáng chói, ánh sáng yếu hay trong ban đêm.
 • Khả năng xác thực, đối chiếu với kho dữ liệu khuôn mặt được lưu ở hệ thống trong thời gian chỉ 1-2 giây.
 • Có thể tích hợp với các hệ thống có sẵn như báo cháy, cửa phân làn tự động, báo động, đo thân nhiệt tự động…
 • Hiển thị đầy đủ báo cáo trong ngày như thông tin ngày , giờ ra vào của các khuôn mặt đã được xác thực. Cơ sở dữ liệu, database đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục mà vẫn đảm bảo tốc độ đáp ứng.
 • Dễ dàng bảo dưỡng và nâng cấp: Kết nối bằng mạng LAN, do đó khi bảo dưỡng bộ phận này, bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường.
 • Quản lý có thể thiết lập báo cáo tùy chỉnh theo yêu cầu.
 • Đảm bảo chấm công, quản trị nhân viên ra vào chính xác, minh bạch. Hạn chế được tình trạng chấm công hộ, người lạ đột nhập hoặc sai sót trong việc báo cáo chấm công,…
 • Là giải pháp tối ưu trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 phức tạp, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho kết quả nhiều người nhanh chóng, chính xác

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đặt ở vị trí thích hợp để có được tầm nhìn tốt nhất. Sau đó tiến hành cấp nguồn cho nó để có thể sử dụng. Khi thực hiện nhận diện khuôn mặt, hình ảnh sẽ được thu về qua ống kính và lưu trữ trong thẻ nhớ hoặc ổ cứng. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt không tác động vật lý đến người dùng so với cách thức thủ công. Các cấp quản lý có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt một cách kín đáo bằng cách chụp ảnh khuôn mặt của những ai bước vào một khu vực được xác định từ camera giám sát. Công nghệ này không cần sự tương tác của người muốn vào khu vực và người quản lý. Vì thế, tiết kiệm được thời gian và đảm bảo an toàn, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm.

Quá trình hệ thống nhận diện khuôn mặt thường diễn ra như sau:

 • Lấy mẫu: Hình ảnh sẽ được camera ghi lại sau đó được lưu lại trong hệ thống.
 • Phân tích dữ liệu: Các dữ liệu được thu thập từ hình ảnh sẽ được trích xuất từ hình ảnh các video lấy mẫu ở trên.
 • So sánh: Các dữ liệu được camera ghi lại sẽ tiến hành so sánh với dữ liệu hình ảnh có sẵn ở cơ sở dữ liệu xem có trùng khớp hay không.
 • Kết quả: Các tính năng AI của camera hệ thống sẽ đưa ra kết quả có phù hợp và phát ra tín hiệu nếu phát hiện trường hợp bất thường.

Ngay khi có người đi vào tầm hoạt động của camera sẽ được thực hiện tự động để xác định vị trí khuôn mặt. Dù đối tượng đi lại hay mang khẩu trang, hệ thống vẫn diễn ra bình thường và cho kết quả nhanh chóng chưa đến 2 giây.

3. Lĩnh vực ứng dụng an ninh nhận diện khuôn mặt

Những năm gần đây việc ứng dụng an ninh nhận diện khuôn mặt trong các ngành đã trở nên phổ biến và dần thay thế con người để phục vụ tốt hơn cuộc sống, thích nghi với tình hình mới. Cụ thể, công nghệ kiểm soát bằng nhận diện khuôn mặt thông minh được:

 • Ứng dụng trong giám sát an ninh, quản trị ra vào: Các giải pháp kiểm soát an ninh, nhận diện khách lạ, khách VIP và đối tượng lạ xuất hiện trong khu vực giám sát…để kịp thời theo dõi và xử lý, truy vết.
 • Ứng dụng trong doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp: Trong môi trường làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp, nhà máy có quy mô nhân sự lớn, việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào trở nên khó khăn. Do đó, ứng dụng chấm công bằng nhận diện khuôn mặt trở thành lựa chọn tối ưu và cần thiết.
 • Ứng dụng trong các ngành bán lẻ, dịch vụ: Hệ thống an ninh nhận diện khuôn mặt sẽ theo dõi được lượng khách vào ra, nhận diện khách hàng thân thiết, khách VIP hay đối tượng xấu đột nhập…
 • Ứng dụng trong trường học: Nhà trường có thể điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, kiểm soát an ninh tốt tại các khu vực cần theo dõi, hỗ trợ phụ huynh đồng hành cùng con em mình trong quá trình học tập…đảm bảo môi trường học tập an toàn nhất.
 • Ứng dụng trong các thiết bị IOT: Được ứng dụng với các thiết bị kiểm soát ra vào bằng khuôn mặt, thiết bị đọc giấy tờ tùy thân…

4. AIONGate – bộ giải pháp AI kiểm soát an ninh nhận diện khuôn mặt tối ưu

Thích nghi nhanh nhạy với xu hướng mới, AIONGate cung cấp bộ giải pháp an ninh nhận diện khuôn mặt thông minh giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ nhân sự ra vào với chi phí tối ưu.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh tích hợp đo nhiệt độ từ AIONGate

Nhờ việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, hệ sinh thái kiểm soát ra vào, chấm công và đo thân nhiệt bằng nhận diện khuôn mặt thông minh AIONGate sẽ là giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn và bứt phá sau dịch COVID. Cụ thể:

– Hệ thống camera với khả năng nhận diện khuôn mặt trong chưa đến 1 giây. Độ chính xác trong nhận diện khuôn mặt lên đến 99% kể cả khi đeo khẩu trang hay không nhìn trực diện vào camera. Vì thế, hệ thống dễ dàng phát hiện chính xác đối tượng ra vào là nhận viên hay người lạ.

– Chấm công bằng nhận diện khuôn mặt kết hợp đo thân nhiệt thông minh với mức độ chênh lệch nhiệt độ khi đo thấp: chỉ từ 0.2 – 0.5oC

– Hệ thống nhận diện nhanh chóng, thông minh với khoảng cách đo xa lên đến 4m, không cần đứng quá gần thiết bị.

– Công nghệ truy vết nhiệt độ giúp cho phép theo dõi và cập nhật vị trí đối tượng có  nhiệt độ bất thường liên tục để phát cảnh báo tại chỗ ngay khi phát hiện.

– Hệ thống quản trị tập trung trực quan, hiển thị đầy đủ thông tin khuôn mặt và thân nhiệt của người ra vào theo thời gian thực.

– Dễ dàng lắp đặt thiết bị, tùy chỉnh và cập nhật thông tin trên phần mềm hệ thống để theo dõi và kiểm soát. Quản trị đồng bộ hệ thống thiết bị.

Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp đóng vai trò quan trọng  trong việc giải quyết bài toán đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân sự và tối ưu chi phí quản trị ra vào của doanh nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn cần được chú trọng và ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh càng sớm càng tốt.
Nếu quý doanh nghiệp quan tâm phương án quản trị nhân sự ra vào hiệu quả, tối ưu chi phí, nhanh tay liên hệ LẮP ĐẶT TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ HỆ SINH THÁI AIONGate ngay hôm nay!

Một sản phẩm của Công ty Cổ phần Chuyển Đổi Số ADT – AIONtech

Thương hiệu tiên phong về AIOT (Artificial Intelligence of Things – trí tuệ nhân tạo vạn vật) để tạo ra các giải pháp chuyển đổi số đột phá, thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sản Phẩm Khác

Copyright © 2020 AIONtech. All Rights Reserved.