A I O N G A T E
Kiểm soát thân nhiệt ra vào: giải pháp bảo vệ an toàn doanh nghiệp trong mùa Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, buộc nhiều doanh nghiệp phải tạm thời ngưng hoạt động do không đảm bảo tính an toàn. Đứng trước vấn đề này, các giải pháp kiểm soát thân nhiệt ra vào đang trở thành lời giải tích cực trong công tác phòng dịch, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả.

Vậy kiểm soát hoạt động đo thân nhiệt ra vào là gì? Quá trình này diễn ra như thế nào? Đâu là phương pháp đo thân nhiệt an toàn và hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Kiểm soát thân nhiệt ra vào là gì?

Kiểm soát thân nhiệt ra vào là hoạt động sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo và giám sát tình trạng thân nhiệt của người ra vào tổ chức, cơ quan. Tùy theo ngưỡng thân nhiệt bất thường mà từng tổ chức quy định, người được đo nhiệt độ có thể được cho phép ra vào hay được yêu cầu giám sát tình trạng sức khỏe.

Hiện nay, quá trình đo thân nhiệt được thực hiện bằng một số hình thức phổ biến như: 

 • Đo nhiệt độ bằng máy đo thân nhiệt cầm tay (phương pháp thủ công).
 • Đo nhiệt độ tự động bằng camera nhận diện 1:1.
 • Đo nhiệt độ nhiều người từ xa bằng camera hồng ngoại.
Kiểm soát thân nhiệt ra vào là gì?
Kiểm soát thân nhiệt ra vào bằng thiết bị đo thân nhiệt tự động

Tùy thuộc vào việc lựa chọn giải pháp, các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng thiết bị kiểm soát thân nhiệt riêng. Qua đó đáp ứng khả năng kiểm soát tình trạng sức khỏe nhân sự, giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh trong bối cảnh hiện nay.

Cách thức vận hành của hệ thống kiểm soát thân nhiệt ra vào

Nhìn chung, việc kiểm soát ra vào thông qua đo thân nhiệt sẽ phụ thuộc nhiều thiết bị được sử dụng. Dưới đây là mô tả cơ bản về từng trường hợp này:

Đo thân nhiệt thủ công

Nếu sử dụng các thiết bị đo nhiệt thủ công, doanh nghiệp sẽ cần bố trí một nhân sự phụ trách riêng cho thiết bị này, thông thường là nhân viên bảo vệ. Trong đó, người đo nhiệt sẽ dùng máy đo cầm tay để đo nhiệt độ vùng trán của người được đo. Tùy theo số liệu nhiệt độ hiển thị trên máy, người đo nhiệt sẽ cho đưa ra quyết định cho phép người được đo hay không.

Đo nhiệt độ thủ công là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Giải pháp này có ưu điểm trong việc đo nhiệt độ nhanh, tính chính xác cao, giá thành thiết bị rẻ. 

Tuy nhiên, việc phải tiếp xúc gần khi sử dụng thiết bị lại gây nên bất cập lớn. Bởi điều này dẫn tới nguy cơ lây bệnh cao từ người được đo sang nhân viên đo nhiệt và ngược lại. Hậu quả là sau đó chính nhân viên kiểm soát nhiệt độ có thể trở thành nguồn lây nhiễm bệnh do phải tiếp xúc gần với nhiều người.

Đo thân nhiệt tự động 1:1

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng các thiết bị chấm công bằng nhận diện khuôn mặt. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả trong bộ giải pháp AionGate, giúp giảm tiếp xúc khi checkin so với các phương pháp truyền thống. 

Bên cạnh sự phổ biến của hệ thống chấm công này, tính năng đo thân nhiệt tự động 1:1 cũng đã được tích hợp và dần phát huy ưu thế. Trong đó, người được đo thân nhiệt chỉ cần đi vào vùng nhận diện khuôn mặt và cảm biến nhiệt của camera (từ 1m – 4m), hệ thống sẽ ngay lập tức ghi nhận nhiệt độ cùng các thông tin chi tiết của người đo.

Hệ thống đo thân nhiệt tự động 1:1 bằng nhận diện khuôn mặt

Trong trường hợp nhiệt độ bình thường, thiết bị sẽ báo đèn xanh và cho phép ra vào. Ngược lại, nếu đo được nhiệt độ bất thường, thiết bị sẽ báo đèn đỏ cùng với việc phát chuông báo động. 

Với khả năng tích hợp dễ dàng với các loại barrier hay cửa ra vào, toàn bộ quá trình kiểm soát thân nhiệt ra vào sẽ diễn ra tự động. Người bệnh sẽ không thể tự ý ra vào công ty hoặc được kiểm tra sức khỏe lập tức. Qua đó, chi phí nhân sự sẽ được giảm thiểu, nguy cơ lây bệnh do tiếp xúc gần cũng sẽ không còn.

Đo thân nhiệt nhiều người từ xa

Ở giải pháp kiểm soát thân nhiệt nhiều, việc đo thân nhiệt sẽ được thực hiện bằng các camera cảm biến hồng ngoại. Thiết bị này thường được sử dụng tại các sân bay, bệnh viện, siêu thị hay các nhà máy, xí nghiệp,…

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống đo thân nhiệt nhiều người cũng khá tương đồng với giải pháp kiểm soát thân nhiệt 1:1. Khi có người bước vào vùng đo nhiệt của camera, thiết bị sẽ ghi nhận nhiệt độ chi tiết. Toàn bộ hình ảnh thân nhiệt của từng người sẽ ngay lập tức hiển thị trên màn hình. Nếu phát hiện thân nhiệt bất thường, hệ thống sẽ phát chuông cảnh báo để có hướng xử lý.

Đo thân nhiệt nhiều người từ xa bằng camera hồng ngoại

Do hoạt động ở khoảng cách xa hơn, cảm biến nhiệt độ của nhiều người hơn, giải pháp này sẽ có tính chính xác không cao bằng hệ thống 1:1. Bên cạnh đó, việc kiểm soát thân nhiệt nhiều người cùng lúc sẽ cần có người túc trực để quản lý. Dù vậy, đây vẫn sẽ là giải pháp hữu hiệu để ứng dụng cho các cơ quan đông người, phát huy tốt hiệu quả so với phương pháp thủ công truyền thống.

Đâu là giải pháp phù hợp nhất để bảo vệ an toàn doanh nghiệp?

Thực tế, mỗi phương pháp kiểm soát tình trạng nhiệt độ của người ra vào sẽ có những ưu khuyết điểm khác nhau. Tuy nhiên, có thể thấy các phương pháp ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số việc kiểm soát ra vào sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn rất nhiều. Các giải pháp này mang tính tự động, tính chính xác cao và giảm được nguy cơ lây lan dịch bệnh do tiếp xúc trực tiếp.

Đối với doanh nghiệp, việc lựa chọn giải pháp phù hợp nên căn cứ vào tình trạng đặc thù của nhân sự tại công ty. Với những công ty nhỏ, số lượng nhân viên ra vào ít, hoặc các cơ quan muốn tận dụng thiết bị cho cả mục đích check in và kiểm soát thân nhiệt, hệ thống đo thân nhiệt 1:1 sẽ là lựa chọn phù hợp.

Với những cơ quan có số lượng người ra vào đông như chợ, xí nghiệp, nhà máy, tòa nhà,… giải pháp kiểm soát nhiệt độ nhiều người sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn. Hệ thống này sẽ đảm bảo việc di chuyển được diễn ra thông suốt. Đồng thời phát hiện được nhiều người có thân nhiệt cao trong cùng một lúc.

Giải pháp kiểm soát thân nhiệt thông minh cho doanh nghiệp AionGate

AionGate là bộ giải pháp chuyển đổi số thông minh trong quản lý an ninh doanh nghiệp được phát triển bởi AIONTech. Hệ thống này ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI được xây dựng và huấn luyện từ các tình huống thực tế. Nhờ vậy, AionGate cho phép quản lý nhân sự, kiểm soát hoạt động ra vào và đo thân nhiệt hiệu quả bằng nhận diện khuôn mặt.

Bộ giải pháp quản trị nhân sự và đo thân nhiệt AionGate

Những ưu điểm của AionGate trong kiểm soát thân nhiệt ra vào:

 • Tốc độ nhận diện và đo thân nhiệt nhanh: chỉ 1 giây/người.
 • Độ chính xác trong nhận diện khuôn mặt đến 99%.
 • Mức độ chênh lệch nhiệt độ khi đo thấp: chỉ từ 0.2 – 0.5oC.
 • Nhận diện chính xác kể cả khi đeo khẩu trang hay không nhìn trực diện vào camera.
 • Khoảng cách đo xa lên đến 4m, không cần đứng quá gần thiết bị.
 • Phát cảnh báo tại chỗ ngay khi phát hiện thân nhiệt bất thường.
 • Hệ thống quản trị tập trung trực quan, hiển thị đầy đủ thông tin thân nhiệt của người ra vào theo thời gian thực.
 • Công nghệ truy vết nhiệt độ giúp cho phép theo dõi và cập nhật vị trí đối tượng có sức khỏe bất thường liên tục.
 • Dễ dàng lắp đặt thiết bị, tùy chỉnh và cập nhật thông tin trên phần mềm hệ thống.
Cách thức vận hành của AionGate trong kiểm soát hoạt động ra vào và đo thân nhiệt

Trên đây là những thông tin về giải pháp kiểm soát thân nhiệt ra vào mà các doanh nghiệp có thể ứng dụng hiện nay. Nếu có bất kì ý kiến thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về giải pháp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 4846 0808 hoặc email hello@aiontech.vn để được tư vấn cụ thể.

Một sản phẩm của Công ty Cổ phần Chuyển Đổi Số ADT – AIONtech

Thương hiệu tiên phong về AIOT (Artificial Intelligence of Things – trí tuệ nhân tạo vạn vật) để tạo ra các giải pháp chuyển đổi số đột phá, thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sản Phẩm Khác

Copyright © 2020 AIONtech. All Rights Reserved.